-->
Rss

2555-06-20

บทความ : Buffet



  วิธีกินบุฟเฟ่ต์อย่างได้คุณค่า  

           เราควรจะรู้ตัวว่าเมื่อไหร่ควรจะพอ และหยุดกิน ไม่ใช่กินเพื่อให้คุ้มตามข้อเสนอที่ทางร้านหยิบยื่น แต่เราต้องกินอย่างใส่ใจกับสุขภาพตระหนักถึงคุณประโยชน์และโทษที่ได้รับด้วยเช่นกัน



1. กินอาหารประเภทเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อหมู ไก่ วัว ปลาหมึก ให้น้อยลง
      โดยทานเนื้อปลา หรือผักแทนที่ เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่ายอีกทั้งปราศจากไขมันและไม่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง 



2. กินอาหารที่ต้มหรือลวก
           โดยพยายามกินอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ทอด ให้น้อยที่สุด 
3. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลมระหว่างทาน
           เพราะว่าสองสิ่งนี้ให้พลังงานอาหารที่มาก และต้องใช้เวลานานในการเผาผลาญควรเปลี่ยนเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำชาแทนที่ 
4. สังเกตเนื้อสัตว์ก่อนหยิบมารับประทาน หรือปรุง
          ว่ามีสภาพ รูป สี กลิ่น ต่างไปจากปกติหรือไม่ 
5. เมื่อเห็นว่ากระทะหรือเตาย่างเริ่มไหม้
          แล้วควรเรียกพนักงานให้เปลี่ยนอันใหม่ให้ ไม่ควรเกรงใจทนกินต่อไปเพราะสิ่งที่สะสมอยู่บนกระทะนั้นนอกจากจะเป็นสารก่อมะเร็งตัวฉกาจแล้วนั้นยังทำให้เนื้อ
ไม่สุกทั่วถึงกัน เนื่องจากคราบไหม้จะปิดกั้นความร้อนทำให้เนื้อที่ได้ไม่สุกดี 
6. อย่ารีบทานจนเกินไป
     อาจฆ่าเวลาด้วยการเดินย่อย หรือคุยสังสรรค์กับเพื่อน เพื่อช่วยร่างกายในเรื่องการย่อยอาหาร 
7. ออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกินจากมื้อนั้นๆ ด้วยวิธีเบาๆ
          เช่น ค่อยๆ เดิน เพื่อกระตุ้นให้กระเพาะย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพหลังจากกินอาหารแล้วนั้น อย่าเพิ่งล้มตัวลงนอนในทันที ควรจะนั่งพักสักครู่ หรือทำกิจกรรมเบาๆ อื่นๆ ก่อน 
8. รับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ในร้านที่ไว้วางใจได้
          ทั้งความสด สะอาดของอาหาร และความอนามัย
ของภาชนะ 



อย่าลืมว่า..สิ่งที่คุณจะได้รับไม่ว่าจะดีหรือร้าย... 
                      ก็จะส่งผลจากสิ่งที่คุณกินเข้าไปนั่นเอง !!
                   "You are what you eat" 
ที่มา : metro-society
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

1 ความคิดเห็น:

Nuttaporn กล่าวว่า...

อืม .... จะลองไปทำดู^^
รู้วิธีละ!!

แสดงความคิดเห็น